updated 12:00 AM ICT, Jan 24, 2018
Headlines:

กี่ชีวิต?ตกหลุมพราง...ธุรกิจขายตรงลวงโลก

           ธุรกิจขายตรงนับเป็นธุรกิจอันหอมหวนไม่ใช่น้อยเลย ตลอดที่ผ่านมาคนกว่า 16 ล้านคนที่เข้ามาสู่ธุรกิจนี้ ก็มีทั้งทำธุรกิจแล้วประสบความสำเร็จ และล้มเหลว โดยมีทั้งเป็นบริษัทของคนไทยเองและของต่างชาติซึ่งผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด กอบโกยประโยชน์จากธุรกิจนี้รวมๆกันแล้วมูลค่ารวมทั้งตลาดแล้วกว่า 7 หมื่นล้านบาท นี่ยังไม่นับรวมมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นในธุรกิจแชร์ลูกโซ่ที่แอบแฝงธุรกิจขายตรงเข้ามาทำมาหากินอีก

            ขณะที่คนไม่เคยเข้าสู่ธุรกิจขายตรงเลย จะมองธุรกิจขายตรงตรงเป็นการ ขายฝันหรือเป็น ลัทธิล้างสมอง แล้วแต่คนจะมอง แต่ทุกสิ่งล้วนมีทั้งด้านบวก และด้านลบปะปนกันไปในสังคมนี้ เมื่อทุกคนเกิดกิเลสในความอยากมีอยากได้ (โลภ) แน่นอนย่อมหนีความคิดที่ว่า การเข้าสู่ธุรกิจขายตรงย่อมเป็นหนทางรวยที่เร็วที่สุด เพราะเป็นช่องทางของรายได้ และผลตอบแทนที่จะได้รับจากธุรกิจนี้ หรือแม้แต่ฟังแล้วรื่นหูสำหรับคำหวานอันสวยหรูจากแม่ทีมแสบตามมาอย่างแน่นอน

หลงกลแม่ทีมแสบ

            ความอยากมีอยากได้ คนหลายคนเข้าไปสู่ธุรกิจเครือข่าย สีเทาปนดำคนปกติทั่วไปที่อยากจะมีรายได้เสริมมาจุนเจือครอบครัว หาหนทางอยากรวยทางลัด กลุ่มคนเหล่านี้มักจะตกเป็นเหยื่อเหล่า แม่ทีมคนเก่งได้อย่างง่ายดาย ที่เปรียบเสมือน อีแร้งที่คอยรุมทึ้งกัดจิกตัวคุณจนหมดเนื้อหมดตัวเหลือเพียงเศษกระดูกแล้วก็จะย้ายแหล่งหากินรายใหม่

            กระบวนการMotivate ถือเป็นการสร้างแรงจูงใจเพื่อปลุกพลังคน หน้าใหม่ที่ก้าวเข้ามาสู่ธุรกิจเครือข่ายได้ผลไม่น้อยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการใช้ถ้อยคำจูงใจปลุกเร้า และเอาภาพความฝันหรือรางวัลความสำเร็จมาเป็นตัวล่อหรือปลุกเร้าสารพัด ไม่ว่าจะเป็นทั้งทำแล้วรวย ได้เป็นเศรษฐีแน่นอน หรือเอาบ้านหลังใหญ่ เอารถหรูๆ โปรแกรมท่องเที่ยวทั่วโลกมาดึงดูด ดีไม่ดี นอนอยู่เฉยๆ ก็มีเงินโอนเข้าบัญชี สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นกลเม็ดเด็ดพรายของเหล่าบรรดาแม่ทีมบางคนที่ใช้ในการเปิดใจคนรุ่นใหม่เข้าร่วมลงทุนธุรกิจ

            เมื่อคนเดินเข้ามาสู่ธุรกิจนี้แล้ว ความสำเร็จที่อยู่เบื้องหน้าทุกวันๆ เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายของบริษัทในสิ่งเหล่านั้นทำให้จำเป็นที่จะต้องเดินทางลัด เพื่อที่จะมุ่งสู่เส้นทาง รวยจากธุรกิจขายตรงคือการ ซื้อกินซื้อใช้ ได้รับผลตอบแทนคืนกลับกับกลายเป็นการซื้อ ตำแหน่งยอมที่จะนำเงินที่ได้มาไปลงทุนซื้อตำแหน่งในระดับสูงๆ แลกกับการได้มาซึ่งโบนัส หรือได้รถหรูๆ รวมทั้งได้ท่องเที่ยว ได้บ้านหลังใหญ่ๆ ซึ่งทำให้มีหน้ามีตาในแวดวงธุรกิจ และชูภาพลักษณ์ของความสำเร็จว่า ข้านี่แหละคือผู้สำเร็จตัวจริง

            สิ่งเหล่านี้ทำให้คนในแวดวงการขายเอง และคนทั่วไปที่ประกอบอาชีพอย่างตรงไปตรงมา รู้สึกขยาดกับธุรกิจขายตรง ซึ่งในปัจจุบันเห็นได้อย่างชัดเจน สำหรับธุรกิจหน้าใหม่หน้าเก่าปรับเปลี่ยนแผนการตลาด ที่เข้ามานำเสนอไปตามๆกัน สิ่งล่อตาล่อใจที่ทำให้คนเข้าร่วมลงทุน หรือแม้แต่บริษัทมันนี่เกม (แชร์ลูกโซ่) ที่มีการพบเห็นทั่วไปอย่างเกลื่อนกลาด ทำให้สมาชิกทั้งหน้าใหม่หน้าเก่าต้องเจ็บตัวเป็นหนี้เป็นสินรุงรังจนครอบครัวแตกสลาย

กลเกมขายตรง 10 กว่าปีถึงจะรู้ตัว

            จุดประสงค์ของการทำธุรกิจ ไม่มีผู้ประกอบการรายใดอยากจะขาดทุน ทุกคนล้วนอยากรวยด้วยกันทั้งนั้น การโกงแบบไหนที่ทำได้ หนทางใดสามารถเพิ่มยอดขายมากสุด แต่ต้องไม่ผิดกฎหมายขายตรงด้วย ซึ่งจะว่าไปแล้วการตีความกฎหมายนั้นสามารถมีมุมมองที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่ว่าเป็นเรื่องอะไร การมีที่ปรึกษาของบริษัทที่เป็นนักกฎหมายย่อมเป็นสิ่งสำคัญในบริษัทขายตรงในยุคปัจจุบัน เพราะในการจะทำโปรโมชั่นอะไร หรือแผนการตลาดแบบไหนออกมานั้นจำเป็นต้องศึกษา พระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2545” ให้ดีเสียก่อนว่า สามารถที่จะทำได้หรือทำไม่ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นักธุรกิจไม่สามารถที่จะเข้าถึงได้เลย

            แหล่งข่าวรายหนึ่งเปิดเผยสื่อ เส้นทางนักขาย” “ตัวเองนั้นอยู่ในธุรกิจเครือข่ายมากกว่า 10 ปี ทำอยู่กับบริษัทเดียวเพราะถูกชักชวนว่าทำธุรกิจนี้แล้วมันดี ทำแล้วรวย สินค้าดี งานขายตรงเป็นงานขาย ตัวเองเป็นคนชอบขายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงตัดสินใจกระโดดเข้าสู่ธุรกิจเครือข่ายตั้งแต่นั้นมาโดยไม่ลังเล ตอนแรกๆ ก็เริ่มต้นจากการซื้อกินซื้อใช้ธรรมดา แต่เมื่อเริ่มมีกลุ่มธุรกิจ ได้ซึมซับจากคนที่อ้างว่าประสบความสำเร็จที่ขึ้นรับรางวัลมากมาย ทั้งรถ ทั้งเงินโบนัส ทั้งการท่องเที่ยว ทำให้เรานั้นอยากที่จะก้าวขึ้นไปสู่จุดนั้นบ้าง..

            จากความคิดในวันนั้นถ้าไม่ซื้อตำแหน่ง สิ่งที่อยากมีอยากได้ก็จะไม่ได้มา หลังจากนั้นได้มีการนำเงินเพื่อที่จะลงทุนซื้อตำแหน่ง เพื่อให้ได้มาในสิ่งที่เราต้องการ ทั้งเสื้อสูทที่ได้ใส่เฉพาะนักธุรกิจระดับสูง รถหรู บ้าน การท่องเที่ยว แต่สิ่งเหล่านั้นต้องแลกด้วยเงินที่เราต้องลงทุนไป ซึ่งทำเครือข่ายมา 10 กว่าปี มีมูลค่าของตัวเองกว่า 1,000 ล้าน รับโบนัสเกือบ 100 ล้านบาท แต่กลับกลายเป็นหนี้เป็นสินกว่า 40-50 ล้านบาท

ผลิตภัณฑ์เทวดา สรรพคุณขั้นเทพ

            สำหรับธุรกิจขายตรงสิ่งที่เหมือนๆ กัน หรือคล้ายๆ กัน ก็คือ สินค้ามีสรรพคุณขั้นเทพ กลายเป็นสินค้าเทวดาทันที สามารถรักษาได้ทุกโรค การแอบอ้างสรรพคุณที่เกินจริงทำให้ธุรกิจนี้ถูกมองว่าเป็นธุรกิจที่หลอกลวง หนำซ้ำยังเกิดข้อครหาเกิดขึ้นในสังคม ทำให้ภาพรวมธุรกิจเกิดความเสียหายไปด้วย

            เมื่อการทำธุรกิจเครือข่ายขายตรงทำผิดเพี้ยนไปตามกลไกการตลาดที่วางไว้ การซื้อตำแหน่งของนักธุรกิจ ทำให้เกิดสต็อกของสินค้า ไม่สามารถที่จะใช้สินค้าได้จริง สินค้าเหล่านั้นจึงถูกระบายออกไปขายตามตลาดดังๆ อาทิ ตลาดโรงเกลือ ตลาดกิมหยง ห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่ร้านขายส่งรายใหญ่ทั่วประเทศ เป็นต้น และเป็นการขายสินค้าในราคาที่ต่ำกว่าราคาทุน เพื่อเอาเงินส่วนต่างที่ได้นั้นมาสมทบกับโบนัสต่างๆ ที่ได้รับจากบริษัท

ภาครัฐปราม แม่ทีมหลอกลวง ติดคุกด้วย

                การปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ของวงการขายตรงในช่วงหลังๆ มานี้ ภาครัฐเริ่มเอาจริงเอาจังมากขึ้นกับกระบวนการหลอกลวงในธุรกิจแชร์ลูกโซ่ที่แปรเปลี่ยนมาจากธุรกิจขายตรง การเอาผิดกับเหล่า แม่ทีม” “วิทยากรที่จะต้องร่วมรับผิดชอบกับบริษัทด้วย ถ้าพบว่า มีส่วนรู้เห็นกับการหลอกลวงผู้บริโภค ดังบทเรียนจากคดี ยูฟันที่แม่ทีมหลายคนโดนจับฟ้องศาลและติดคุกไปแล้ว กลายเป็นอุทาหรณ์ในวงการขายตรงไทย แต่วงจรอุบาทว์นี้ก็ยังคงมีอยู่ในสังคมนี้ตราบทุกวันนี้

                แต่อย่างไรก็ตาม ธุรกิจขายตรงไม่ใช่ว่าจะเลวร้ายไปเสียทั้งหมด ธุรกิจขายตรงที่ดีๆก็ยังมีเหลืออยู่ในสังคมไทยให้เห็นบ้าง เพียงแค่ทุกคนที่จะเข้ามาสู่ธุรกิจนี้ จงตั้ง สติละความ โลภคิดวิเคราะห์พิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจ ลำดับแรกบริษัทนั้นมีความมั่นคงหรือเปล่า ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ มีแผนการจ่ายผลตอบแทนเป็นไปได้หรือไม่ สินค้าโอ้อวดเกินจริงไหมราคาสูงเกินจริงหรือไม่ คนที่ทำธุรกิจประสบความสำเร็จในถนนสายนี้จริงหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้ทุกคนสามารถที่จะตรวจสอบได้ เพราะบนผืนโลกใบนี้จงเชื่อไว้เลยว่าไม่มีใครได้อะไรมาฟรีๆ โดยไม่ต้องลง ทุนลง แรงสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนเครือข่ายคือ อย่าหลงคารมนักพูดนักวาดฝันที่สวยหรู จงตระหนักไว้เสมอว่า การเปลี่ยนที่ซื้อ การใช้สินค้าจริงนั่นคือหลักการของธุรกิจขายตรงที่ยั่งยืน

              อย่าเผลอปล่อยตัวปล่อยใจให้ตกเป็นเหยื่อกันอีกเลย เพราะที่ผ่านๆมาก็มีบทเรียนเป็นอุทธาหรณ์ให้เห็นแล้ว กี่ชีวิต? ต้องตกหลุมพราง...ธุรกิจขายตรงลวงโลก

             (บทความธุรกิจเครือข่าย หนังสือพิมพ์เส้นทางนักขาย ฉบับที่ 353 ปักษ์แรก ประจำวันที่ 1-15 สิงหาคม 2560)

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses