updated 12:00 AM ICT, Jan 24, 2018
Headlines:

HAPPY Franchise นวัตกรรมก่อสร้าง เครือข่ายรายแรก ของเมืองไทย

“จะมีความสุขแค่ไหน หากเจ้าของบ้านได้ใช้สอยอาคารที่ต้องการภายในเวลา 3 เดือน แทนที่จะรอเป็นปี หากเจ้าของรีสอร์ท ได้อาคารบ้านพักไว้รองรับลูกค้าภายในเวลา 10 วัน แทนที่จะรอเป็น 100 วัน หากเจ้าของร้านค้า ได้เปิดร้านขายภายในเวลา 3-4 วัน แทนที่จะรอเป็นเดือน”

เฉลิม ทองสุข หนุ่มนักธุรกิจ เจ้าของหนังสือ “นวัตกรรมพารวยด้วย HAPPY Franchise ผู้เคยล้มเหลวมาแล้วถึง 23 อาชีพ มีหนีสินนับสิบล้านบาท แต่ไม่เคยมีสักครั้งที่เขาจะคิดท้อแท้หรือล้มเลิก ตรงกันข้ามเขากลับหาทุกวิถีทางที่จะพาตัวเองไปสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จ และด้วยความพากเพียนไม่ย่อท้อต่อความล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า ทำให้เขามีวันนี้ วันที่กลายเป็นเจ้าของบริษัทที่มียอดขายสะสมนับ 1,000 ล้านบาท

"เส้นทางนักขาย" ฉบับนี้ ได้มีโอกาสทำความรู้จักและร่วมพูดคุยกับ คุณเฉลิม ทองสุข ผู้เล่าถึงมุมมองที่ตนเองเคยผิดพลาด ล้มเหลวมาอย่างนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่แปลก ตั้งแต่เราได้เคยพูดคุยกับหลายๆ ท่านที่ผ่านมา น้อยคนนักที่จะเล่าถึงความล้มเหลวของตนเอง เพราะมองเป็นเรื่องหน้าอาย แต่กับเขาคนนี้ผู้มีความคิดที่แตกต่างกลับมองว่า หากเรานำเรื่องราวที่เคยผิดพลาดมาเล่าให้ฟัง คนที่ได้รับฟังจะได้ไม่ต้องมาล้มเหลวทำธุรกิจด้วยวิธีการผิดๆ เหมือนเขาในอดีต

เด็กบ้านนอกยากจนจากจังหวัดพะเยา เฉลิม ทองสุข ต้องต่อสู้หาเลี้ยงตนเองตั้งแต่อายุ 7 ขวบ จนเรียนจบปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี แต่หลังจากจบการศึกษาเขาได้ใช้วิชาชีพที่เรียนมาหาเลี้ยงตนเองเพียงไม่นาน ก็เบนเข็มสู่การเป็นเซลล์ขายเครื่องจักร และค่อยๆ พัฒนาจนเปิดบริษัทนำเข้าเครื่องจักรสิ่งทอเป็นของตนเอง ทำให้เขามีเงินและมีทุนทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในรูปแบบการซื้อมารีโนเวทและขายทำกำไร ก่อนปรับมารับเหมาก่อสร้างแบบเต็มตัว แต่ด้วยหลายปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ทำให้ขาดทุนกับการรับเหมาหลายโครงการ จนแทบจะเป็นบุคคลล้มละลาย

Happy House บ้านสำเร็จรูป ล้ำสมัย

จากการล้มเหลวในธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง คุณเฉลิม ได้เริ่มคิดค้นหาแนวทางใหม่อีกครั้ง หนทางที่จะทำอย่างไรให้สามารถควบคุมปัจจัยต่างๆ ในการก่อสร้างได้ ประกอบกับการได้เดินทางไปต่างประเทศในหลายๆ ครั้ง ทำให้เขามีโอกาสเห็นนวัตกรรมการก่อสร้างแบบ ระบบโมดูลาร์ (Modular System) ระบบการก่อสร้างที่ใช้วัสดุชิ้นส่วนต่างๆ ที่มีความสัมพันธ์กัน สามารถถอดประกอบ ประสาน หรือแยกออกจากกันได้โดยสัดส่วนไม่เสียหายหรือผิดรูป ซึ่งประหยัดเวลาและแรงงานในการก่อสร้างเป็นอย่างมาก หรือที่เรียกว่า อาคารสำเร็จรูป  บ้านสำเร็จรูป

นับเป็นอีกครั้งที่ คุณเฉลิม ค้นพบแนวทางการแก้ปัญหาการก่อสร้างที่ไม่สามารถควบคุมปัจจัยต่างๆ ได้ จึงตัดสินใจนำเข้าอาคารสำเร็จรูปจากต่างประเทศเพื่อมาทำตลาดในไซต์ก่อสร้าง อย่าง บ้านพักคนงาน , สำนักงานชัวคราว แต่เมื่อนำเข้ามาและทำตลาดก็พบปัญหาคือ ลูกค้าไม่ได้ต้องการตามแบบสำเร็จรูปที่นำเข้ามาเสมอไป อาจต้องมีการดัดแปลงนำเอา อาคารสำเร็จรูป 2 หลัง มาทำเป็นหลังเดียวตามแบบที่ลูกค้าต้องการ และสิ่งที่ตามมาก็คือ เหลือชิ้นส่วนที่ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ ถ้าจะสั่งนำเข้าก็ต้องสั่งสำเร็จรูปมาเป็นหลังๆไม่สามารถสั่งเฉพาะส่วนใดส่วนหนึ่งได้ แต่ด้วยประสบการณ์การก่อสร้างและวิชาที่ร่ำเรียนมา คุณเฉลิม จึงแก้ปัญหาด้วยการทำอาคารสำเร็จรูปเอง ทำให้แบบบ้านมีความหลากหลายมากขึ้นสามารถทำตามแบบที่ลูกค้าสั่งพิเศษได้โดยไม่ได้ลอกแบบจากต่างประเทศเสียทั้งหมดและมีการดัดแปลงการประกอบอย่าง เสา โครงหลังคา วัสดุที่เลือกนำมาใช้เป็นพิเศษเมื่อนำไปประกอบเป็นบ้านสำเร็จรูปจึงมีความเรียบร้อยและสวยงามยิ่งขึ้น

Happy Tools เครื่องมือทุ่นแรง นำเข้าจากต่างประเทศ

เดิม บริษัท มีสุข เรียลเอสเตท จำกัด เริ่มต้นธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง โดยใช้องค์ความรู้ที่ตนเองมีจากการเป็นวิศวกร ทำให้มีความพร้อมที่จะทำงานรับเหมาก่อสร้าง แต่เมื่อได้ลงมือทำแล้วกลับพบว่า มันไม่ง่ายเลย มีปัญหามากมายพอสมควร แม้จะมีความชำนาญทางด้านวิศวกรรม มีองค์ความรู้ด้านการทำงานก่อสร้างและมีเงินทุนก็ตาม แต่ทั้งนี้ก็ต้องประสบกับภาวะขาดทุน จึงเริ่มคิดหากระบวนการใหม่ ทำอย่างไรให้ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างมีกำไร

ดังนั้น คุณเฉลิม จึงเริ่มด้วยการลดต้นทุนค่าแรง และหันมาใช้เครื่องมือทุ่นแรงต่างๆ ด้วยการนำเข้าเครื่องมือจากต่างประเทศ เช่น เครื่องตัดเหล็ก เครื่องดัดเหล็ก เครื่องผูกเหล็ก เครื่องพ่นปูนฉาบ เพื่อที่จะช่วยลดต้นทุนค่าแรงและทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งในช่วงแรกได้นำเข้าเครื่องมือจากต่างประเทศเพื่อใช้งานเองภายในบริษัทเท่านั้น แต่ในเมื่อเป็นผู้นำเข้ามาแล้ว ก็ทำตลาดในประเทศไทยควบคู่ไปด้วยอีกทาง จึงเกิดเป็นธุรกิจในชื่อ Happy Tools

Happy Warehouse โรงงานสำเร็จรูป มาตรฐาน

หลังจากประสบความสำเร็จจากการทำตลาดอาคารสำเร็จรูป และ การนำเข้าเครื่องมือทุ่นแรงต่างๆ จึงมีแนวคิดที่จะนำแบบการก่อสร้างสำเร็จรูปมาใช้กับการก่อสร้างโรงงาน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งธุรกิจของบริษัทที่ดำเนินการมาก่อนหน้าที่จะทำตลาดอาคารสำเร็จรูปโดยโรงงานสำเร็จรูป Happy Warehouse ใช้วิธีการนำเข้าสำหรับโรงงานหลังแรก แต่ด้วยความล่าช้าในขั้นตอนการนำเข้าจึงไม่ตอบโจทย์ หลังจากนั้นจึงทำการผลิดขึ้นมาเอง เพื่อให้สามารถทำการก่อนสร้างได้ทันทีที่ลูกค้าตัดสินใจ โดยเริ่มจากการผลิตเสา โครงหลังคา แผ่นหลังคาเมทัลซีท โดยการสั่งซื้อวัสดุจากต่างประเทศเข้ามาทำการผลิต

Happy Material วัสดุก่อนสร้างคุณภาพ ราคาประหยัด

บริษัทต้องนำเข้าวัสดุก่อสร้างและตกแต่งหลายชนิดจากต่างประเทศ เพื่อใช้ในการผลิตอาคารสำเร็จรูปและโรงงานสำเร็จรูป แต่ในประเทศนิยมใช้เหล็กดำในการก่อสร้าง ซึ่งมักมีปัญหาเรื่องการป้องกันสนิมที่ไม่สามารถทำได้ทั่วถึง บริษัทจึงมองหาวัสดุที่จะแก้ปัญหาดังกล่าว จึงนำเข้าเหล็กกัลวาไนซ์ ซึ่งเป็นเหล็กที่ผ่านขบวนการป้องกันสนิมจากโรงงานมาใช้ในการผลิตชิ้นส่วนโครงสร้าง

ซึ่งการนำเข้าวัสดุจากต่างประเทศยังช่วยลดต้นทุนลงได้มาก ช่วยให้ต้นทุนในการดำเนินธุรกิจต่ำลงสามารถขายสินค้าได้ในราคาที่ถูกกว่า เพราะเป็นการซื้อจากโรงงานผู้ผลิตโดยตรง หลักเกณฑ์ในการเลือกวัสดุแฮปปี้ จะดูความน่าเชื่อถือของผู้ผลิต แบรนด์สินค้า รวมถึงราคาและความหลากหลาย

ปัจจุบัน Happy Material หรือ “วัสดุแฮปปี้” มีสินค้าให้เลือกใช้งานหลากหลาย แบ่งเป็นวัสดุโครงสร้าง และวัสดุตกแต่ง สำหรับวัสดุโครงสร้างจะเน้นที่เหล็กรูปพรรณ เหล็กกัลวาไนซ์ เมทัลชีท ผนังอีพีเอส (EPS Foam) รวมถึงนอตและสกรู ส่วนวัสดุตกแต่ง มีให้เลือกใช้งานมากมายหลากหลายประเภท ทั้งไม้เทียม กระเบื้องยาง ประตู หน้าต่าง พื้นไพเบอร์ซีเมนต์ ฯลฯ

Happy Residence อพาร์ทเม้นสำเร็จรูป สร้างไวภายใน 2 เดือน

สินค้าใหม่ล่าสุดในเครือ Happy เจ้าแรกของเมืองไทยที่เริ่มพัฒนาระบบสำเร็จรูปในการก่อสร้างอาคารอย่างจริงจัง โดยเฉพาะอาคารพักอาศัย 4-8 ชั้น ตอบโจทย์ผู้บริโภคในเรื่องความรวดเร็วและราคาค่าก่อสร้าง

Happy Franchise ระบบแฟรนไชส์ครบวงจรของงานก่อสร้าง

เมื่อพัฒนาสินค้าทั้ง 5 แบรนด์ จนได้รูปแบบที่เป็นมาตรฐานไม่เกิดปัญหาหลังการใช้งาน และมีความหลากหลายครบวงจร คุณเฉลิม จึงเริ่มคิดค้นแนวทางการตลาดที่แตกต่างไปจากเดิม เนื่องจากเห็นว่าหากยังใช้ระบบเดิมๆ ก็ไม่มีทางสู้บริษัทที่เขาอยู่มานานได้ เลยเกิดเป็นระบบแฟรนไชส์ โดยเปิดโอกาสให้คนมาร่วมลงทุนและนำสินค้าไปขยายต่อ จึงเป็นที่มาของ HappyFranchise ประกอบกับการที่ คุณเฉลิม เอง ล้มลุกคลุกคลานลองผิดลองถูกเสียเวลาไปหลายปีกว่าจะได้ระบบที่สมบูรณ์แบบ จึงมองย้อนกลับไปหากใครสักคนต้องการสำเร็จในการทำธุรกิจ จะต้องเสียเวลาและเงินลงทุนมากมายจึงมีน้อยคนนักที่จะขึ้นมายืนตรงจุดที่ คุณเฉลิม มาถึงได้

HappyFranchise จึงเป็นคำตอบของผู้ที่ต้องการสำเร็จในธุรกิจก่อสร้างครบวงจร ลงทุนไม่สูง มีองค์ความรู้ ให้สามารถสำเร็จได้โดยไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูก โดยแบ่งระดับของแฟรนไชส์ให้เลือกตามความพร้อมของผู้ลงทุน ดังนี้

เริ่มจาก ซับดีลเลอร์ (Sub Dealer) ค่าสมัคร 30,000 บาท ได้กำไรจากส่วนลด 5-7 เปอร์เซ็นต์ โบนัส 10 เปอร์เซ็นต์ ของคะแนน

ดีลเลอร์ (Dealer) ค่าสมัคร 70,000 บาท ได้กำไรจากส่วนลด 7-10 เปอร์เซ็นต์ โบสัส 15 เปอร์เซ็นต์ ของคะแนน

นอกจากดีลเลอร์แล้ว HappyFranchise ยังมีการลงทุนในรูปแบบศูนย์กระจายสินค้า ซึ่งแบ่งเป็น 2 ขนาด

Size S ลงทุน 950,000 บาท เป็นค่าแฟรนไชส์ 150,000 บาท ค่าป้ายโฆษณา หุ่นโชว์ 100,000 บาท ระบบบัญชี คลัง ชั้นวางสินค้า 100,000 บาท สินค้าสำหรับขายหน้าร้าน 600,000 บาท

Size M ลงทุน 1,350,000 บาท เป็นค่าแฟรนไชส์300,000 บาท ค่าป้ายโฆษณา หุ่นโชว์ 125,000 บาท ระบบบัญชี คลัง ชั้นวางสินค้า 125,000 บาท สินค้าสำหรับขายหน้าร้าน 800,000 บาท

โดยประโยชน์ที่ศูนย์กระจายสินค้าและสาขารับสร้างบ้านจะได้รับ

1.ซื้อสินค้าในราคาต้นทุน 2.ศูนย์รับสร้างอาคารสำเร็จรูป 3.ศูนย์รับสร้างโกดัง โรงงาน อพาร์ทเม้น 4.ขายสินค้าให้กับตัวแทนจำหน่าย Happy 5.จำหน่ายแฟนไชส์Happy 6.สร้างกลไก ทีมขายผ่านโครงสร้าง Happy 7.มีระบบบริหารจัดการขายผ่าน Web 8.มี PR ประชาสัมพันธ์ตัวแทน 9.จัดเป็นศูนย์รับสมัครตัวแทนจำหน่าย

อีกความพิเศษของ แฟรนไชส์ Happy คือสามารถใช้งาน เว็ปไซต์ www.happyfranchise.co.th ในการให้ลูกค้ามาเลือกชมสินค้าทั้งหมดของ Happy โดยไม่ต้องกังวลเรื่องยอดซื้อของลูกค้าจะไปเข้าตัวแทนรายอื่นหรือเข้าบริษัทโดยตรง เพราะมีระบบการล็อคตัวแทนจำหน่าย ไม่ว่าลูกค้าจะมาเข้าเว็ปไซต์กี่ครั้งก็ยังคงเป็นตัวแทนจำหน่ายคนเดิมที่แนะนำลูกค้าไว้ นอกจากนั้นยังสามารถให้ตัวแทนนำสินค้าเข้ามาฝากขายในเว็ปไซต์ได้อีกด้วย

ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทของ คุณเฉลิม ทองสุข ทีมงานและตัวแทน Happy ทำให้ที่ผ่านมาได้รับเสียงตอบรับและการชื่นชมในผลงานของ Happy Franchise จนสามารถสร้างผลงาน อาคารสำเร็จรูปไปแล้วกว่า 600 หลัง โรงงานสำเร็จรูปและโกดังสินค้า กว่า 100 โครงการ และมีตัวแทนจำหน่ายแล้วกว่า 400 แห่ง นอกจากในประเทศไทยแล้ว คุณเฉลิม ยังมีแผนขยายตลาดไปยังต่างประเทศอีกด้วย เพราะความพร้อมด้านการผลิตการขนส่ง  องค์ความรู้ต่างๆ ด้านงานก่อสร้าง ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีการส่งสินค้า Happy ไปยังประเทศในกลุ่ม CLMV (กัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม) บ้างแล้ว

การขยายตัวอย่างต่อเนื่องทั้งลูกค้าและตัวแทนจำหน่าย คุณเฉลิม จึงมีนโยบายนำบริษัทในเครือ Happy เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ภายใน 2 ปีนี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความโปร่งใสในการดำเนินกิจการ และระดมทุนเพื่อขยายเครือข่าย Happy ให้ได้ครอบคลุมรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

สำหรับที่มาของชื่อ Happy ที่ คุณเฉลิม เป็นคนตั้งและต้องการสื่อความหมายถึงความสุขของตนเองและบริษัทนั้น คุณเฉลิมกล่าวทิ้งท้ายว่า “ความสุขของผมและบริษัทฯ คือความภูมิใจที่ได้ค้นพบนวัตกรรมการเปลี่ยนรูปแบบการก่อสร้างและระบบการค้าวัสดุก่อสร้าง จากเดิมวิธีการก่อสร้างต้องสินเปลืองทั้งเวลา แรงงาน วัสดุ อุปกรณ์และค่าใช้จ่ายต่างๆ แต่ระบบของเราสามารถทำให้ประหยัดได้ไม่น้อยกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ อีกความภูมิใจคือ การได้สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้กับคนที่กำลังมองหาช่องทางความสำเร็จทางธุรกิจ และคนที่เคยลำบากยากจนมีหนี้ท่วมตัวให้หลุดพ้นภาระหนี้นั้นได้ และเมื่อได้มาร่วมงานกับระบบเครือข่าย Happy Franchise ที่สามารถส่งต่อความสุขให้แก่ลูกหลาน คนรอบข้าง และญาติพี่น้องให้ได้รับความสุขนี้ ขอเพียงมุ่นมั่น ตั้งใจทำงานตามคำแนะนำ”

ความสุขของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ Happy Franchise

“จะมีความสุขแค่ไหน หากเจ้าของบ้านได้ใช้สอยอาคารที่ต้องการภายในเวลา 3 เดือน แทนที่จะรอเป็นปี หากเจ้าของรีสอร์ท ได้อาคารบ้านพักไว้รองรับลูกค้าภายในเวลา 10 วัน แทนที่จะรอเป็น 100 วัน หากเจ้าของร้านค้า ได้เปิดร้านขายภายในเวลา 3-4 วัน แทนที่จะรอเป็นเดือน”

“นอกจากผู้ใช้ จะมีความสุขจาการที่ไม่ต้องรอนานแล้ว ผู้ใช้ยังได้ใช้ผลิตภัณฑ์ในราคาไม่แพง ทั้งแข็งแรงด้วยพื้นฐาน โครงสร้างที่เป็นเหล็กกันสนิม(กัลวาไนซ์) ประหยัดค่าไฟฟ้าด้วยผนังกันความร้อน (EPS Foam) และสวยงามด้วยวัสดุตกแต่งที่ออกแบบทันสมัย และยิ่งไปกว่านั้น ในระหว่างประกอบติดตั้งอาคารไม่ได้ทำให้บริเวณสถานที่นั้นๆ สกปรกเต็มไปด้วยฝุ่นละอองหรือเศษวัสดุแม้แต่เพียงเล็กน้อย”

               สำหรับผู้ที่มองหาธุรกิจหรืองานที่นอกเหนือจากงานประจำ Happy Franchise เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะเป็นสินค้าหนึ่งในปัจจัย 4 ที่มีมูลค่าธุรกิจนับล้านล้านบาทต่อปี มีช่องทางการลงทุนให้เลือกตามความพร้อมของผู้ลงทุน ที่สำคัญไม่ต้องลองผิดลองถูก มีระบบการขาย การตลาด การดำเนินธุรกิจ ให้สามารถใช้งานได้ทันที พร้อมระบบอีคอมเมิร์ซ ทำธุรกิจได้ทั้งออฟไลน์และออนไลน์อีกด้วย

               (บทความหนังสือพิมพ์เส้นทางนักขาย ฉบับที่ 357 ปักษ์แรก ประจำวันที่ 1-15 ตุลาคม 2560)

Last modified onThursday, 05 October 2017 05:39

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses