updated 12:00 AM ICT, Jan 24, 2018
Headlines:

ขายตรงขานรับกม.ใหม่ เชื่อไม่กระทบภาพรวม

สคบ. เดินหน้าเร่งเปิดใช้พระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรงฉบับแก้ไขใหม่ 120 วัน ชี้กฎหมายฉบับใหม่ให้อำนาจหน้าที่ของสคบ.ได้ทำงานสะดวกมากยิ่งขึ้น ด้านธุรกิจขายตรงขานรับพร้อมปรับตัวรับ เชื่อเป็นแนวทางเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก เพียงแต่บังคับใช้เข้มข้นมากขึ้น

นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า ขจากกรณีทางการจะมีการประกาศใช้พระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง (ฉบับที่ 3) กฎหมายขายตรงและตลาดแบบตรงฉบับดังกล่าวออกมา โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการอีก 120 วัน หลังจากวันที่ 14 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยขณะนี้คณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรง (บอร์ดขายตรง) ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการจัดทำร่างประกาศ และคณะอนุกรรมการชุดต่างๆ ขึ้นมา เพื่อออกเป็นกฎกระทรวง และบทเฉพาะกาล โดยกระบวนการทั้งหมดจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จ เพื่อประกาศบังคับใช้กฎหมายฉบับดังกล่าวภายในอีก 1 ปีนับจากนี้

 “การประกาศบังคับใช้พ.ร.บ.ขายตรงและตลาดแบบตรง (ฉบับที่ 3) ส่วนตัวคิดว่า เป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากเป็นการคัดกรองผู้ประกอบการขายตรงและตลาดแบบตรงที่ต้องการประกอบธุรกิจแบบสุจริต และตรงไปตรงมา เพราะการที่สคบ.ออกใบอนุญาตไปแล้ว ทางผู้ประกอบการได้ดำเนินการตามที่ยื่นขอกับนายทะเบียนไว้หรือไม่ ซึ่งกฎหมายฉบับใหม่ได้ให้อำนาจหน้าที่ของสคบ.ได้ทำงานสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยสามารถเชิญผู้ประกอบการมาชี้แจง หรือเข้าไปตรวจสอบได้ง่าย ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนดไว้ สคบ.มีอำนาจหน้าที่ในการเพิกถอนใบอนุญาตได้”รองเลขาฯสคบ.กล่าว

ด้านนายกิจธวัช ฤทธีราวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า กฎหมายตัวใหม่ที่จะออกมานั้นมีการพูดคุยกัน และได้พัฒนาปรับปรุงมาอย่างยาวนานในทุกยุคทุกสมัยของเลขาธิการฯ สคบ. และหลายๆบริษัทมีการปรับตัวเพื่อรองรับอยู่แล้ว การที่จะประกาศใช้กฎหมายใหม่คงจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกิจขายตรง โดยส่วนตัวนั้นมองว่ากฎหมายใหม่เป็นเพียงการปรับปรุงต่อยอดของกฎหมายเก่าให้มีการบังคับใช้ที่เข้มข้นขึ้นกว่าเดิมเท่านั้น

ส่วนทญ.ลพา วัชรศรีโรจน์ ประธานผู้ก่อตั้ง บริษัท เอม สตาร์ เน็ทเวิร์ค จำกัด ให้ทรรศนะว่า สำหรับกฎหมายที่จะมีการเปิดใช้ในครั้งนี้มองว่า ได้ศึกษาอยู่บ้าง แต่เอมสตาร์ได้ติดต่อกับหน่วยงานภาครัฐอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว บริษัทคาดว่าไม่ได้รับผลกระทบกับกฎหมายใหม่อยู่แล้ว เพราะบริษัทถือว่ากฎหมายใหม่ที่ออกมายืดหยุ่นให้กับผู้ประกอบการสุดๆ อยู่แล้ว เมื่อเทียบกับกฎหมายในต่างประเทศ การออกกฎหมายใหม่ขึ้นมาของภาครัฐครั้งนี้คงต้องการป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อน แต่ในส่วนของการกำหนดทุนจดทะเบียนเพื่อจะเป็นการคัดกรองธุรกิจที่ไม่ดีออกจากระบบนั้น คงจะไม่สามารถทำได้ เพราะทุนจดทะเบียนแค่ 1 ล้านบาท

 “ถ้ามีกฎหมายใหม่ขึ้นมาควบคุมธุรกิจถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เราไม่ต้องกลัวในเรื่องนี้ ถ้าการทำธุรกิจของเรานั้นทำแบบตรงไปตรงมา แต่การมีกฎหมายขึ้นมานั้นไม่สามารถที่จะขจัดแชร์ลูกโซ่ออกจากระบบได้ เพียงแต่เป็นการป้องปรามและป้องกันผู้บริโภคได้ในระดับหนึ่ง เอมสตาร์มีทุนจดทะเบียน 300 ล้านบาทชำระเต็ม ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่สวยงาม ถ้าทำอย่างถูกต้องตามหลักจรรยาบรรณ”ทญ.ลพา วัชรศรีโรจน์  กล่าว

ขณะที่ดร.ปพน ลิ้มธำรงค์กุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คิงส์ เฮิร์บ เวิลด์ 1999 จำกัด กล่าวว่าส่วนตัวมองว่ามันไม่ได้เป็นกฎหมายใหม่แต่อย่างใด เป็นนโยบายหรือเรื่องเก่า ซึ่งในอดีตไม่ได้บังคับใช้อย่างจริงจัง บริษัทได้มีโอกาสได้คุยกับทางสคบ.ในเรื่องของการรายงานผลประกอบการทุกๆ 6 เดือน สาเหตุที่จำเป็นต้องทำ ก็เพราะจะได้รู้ว่า บริษัทใดบ้างยังเปิดกิจการอยู่หรือไม่ แต่การจะให้ภาครัฐออกตรวจทุกบริษัทที่มีอยู่นั้น ทางสคบ.ก็แจ้งตรงๆว่า คงจะเป็นเรื่องยาก เพราะ เจ้าหน้าที่มีจำนวนจำกัด โดยเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบ ก็ต่อเมื่อมีการร้องเรียนเข้ามาก่อนเท่านั้น

               นายชัยวัฒน์ ชัยจินดาวัธน์ ประธานภูมิภาคอินโดไชน่า บริษัท จีทีเอ (ไทยแลนด์) จำกัด ให้มุมมองว่า อยู่ในวงการธุรกิจขายตรงมาแล้วกว่า 20 ปี ในฐานะที่เป็นผู้บริหารบริษัทขายตรงทั้งในประเทศและต่างประเทศ ก็มีมุมมองว่า การที่มีกฎหมายใหม่ขึ้นมานั้น ยิ่งจะทำให้เกิดความยากลำบากในการทำธุรกิจขายตรงเป็นอย่างมาก โดยการทำธุรกิจขายตรงนั้น ทุกบริษัทต้องมีพี่เลี้ยงอย่างจริงจังในการส่งเสริมธุรกิจให้มีการเติบโตอย่างยั่งยืน แต่ตอนนี้หน่วยงานภาครัฐที่ควบคุมดูแลอยู่ ส่วนมากจะทำงานในลักษณะควบคุมดูแลป้องปรามธุรกิจที่ทำผิดกฎหมาย มากกว่าการส่งเสริมธุรกิจให้มีการเติบโต จึงทำให้ธุรกิจขายตรงภาพรวมได้รับผลกระทบไปด้วย

               (ข่าวธุรกิจเครือข่าย หนังสือพิมพ์เส้นทางนักขาย ฉบับที่ 350 ปักษ์หลัง ประจำวันที่ 16-30 มิถุนายน 2560)

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses